Công tác nông nghiệp: Nhiều chuyển biến tích cực

18/11/2016 07:33

CSVN – Theo TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận, trong năm 2015-2016, giá mủ giảm, tuy nhiên nhờ có sự chuẩn bị về điều chỉnh suất đầu tư, điều chỉnh giá thành, chuẩn bị về tâm lý nên trong thành công bước đầu có vai trò ảnh hưởng của công tác nông nghiệp, nhất là sự tham mưu của Ban Quản lý Kỹ thuật (QLKT).

Ảnh: Tùng Châu

Ảnh: Tùng Châu

Tại cuộc họp về công tác nông nghiệp và kế hoạch sản lượng năm 2017, TGĐ chỉ đạo, tiếp tục thực hiện trên cơ sở xây dựng điều kiện thực tế của lĩnh vực nông nghiệp đang có. Về vấn đề khai thác, TGĐ lưu ý Ban QLKT phải có cách giải quyết, chủ trương chung về mặt quản lý, thống nhất có kết luận chính thức về vấn đề cạo đèn.

Trong công tác tái canh trồng mới (TCTM), đề nghị chấm dứt những diện tích không có hiệu quả, dứt khoát trồng cây khác có hiệu quả cao hơn hoặc sang nhượng, trả về cho địa phương hoặc người dân quản lý. Phải đề ra giải pháp từ thực tiễn vườn cây, con người, vùng đất.

Về giống, nên có định vị lại, phân loại nhận dạng về nguồn gốc giống, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Nếu như giống không đảm bảo thì chấp nhận dừng trồng và nghiên cứu xem xét mô hình làm giống của Công ty Lộc Ninh.

Trong chủ trương giảm phân bón, TGĐ nêu vấn đề xem xét rà soát việc cắt giảm còn phù hợp không. Nhất là ngay trong một đơn vị có từng vùng đất khác nhau, tùy tình hình thực tế nên giao cho đơn vị chủ động, như bón trong những năm đầu, những năm sau có thể dừng bón. TGĐ cũng lưu ý về vấn đề phân bón giả, cần giám sát, quy định cụ thể và có chế tài, kiểm soát về chất lượng phân bón.

Về công tác bảo vệ thực vật, không nên làm theo hướng phổ thông mà xem xét sao cho hiệu quả, có hướng dẫn cụ thể. Theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT về thuốc trị nấm trên cây cao su, nên đề xuất đặt đề tài nghiên cứu với Viện Nghiên cứu CSVN, phải có loại thay thế riêng trị bệnh cho cây cao su.

Những năm qua, đã xuất hiện những yếu tố bất lợi về khí hậu, yếu tố xã hội và biến động lao động nên tiếp tục có sự điều chỉnh suất đầu tư cho phù hợp theo tình hình thực tế để đạt kết quả tối ưu. Trên cơ sở phải dịch chuyển theo hướng đơn vị có lợi mà NLĐ cũng có lợi.

Theo TGĐ Trần Ngọc Thuận, với chủ trương điều chỉnh suất đầu tư, nhìn chung cây trồng không bị ảnh hưởng lớn. Trong thời gian tới tiếp tục thực hiện điều chỉnh, chỉ đầu tư những cái thực sự cần thiết trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong lĩnh vực xen canh, TGĐ nhấn mạnh đây là chủ trương đúng, có hiệu quả, làm suất đầu tư giảm, tiền lương, thu nhập NLĐ tăng. Bên cạnh đó, TGĐ đề nghị xem lại hướng dẫn trồng xen, cơ cấu cây trồng, quy trình và tùy theo tình hình thực tế từng đơn vị, trồng xen theo hướng hoàn toàn mở…

TGĐ đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống, tâm lý người lao động cũng như có những chính sách chế độ hợp lý, tiếp tục động viên khen thưởng và tạo động lực về tinh thần để tạo tiền đề thực hiện kế hoạch năm 2017.